Mắm tôm Ba Làng đặc sản vùng miền nổi tiếng Việt Nam xuất sứ từ Tĩnh Gia, Thanh Hoá được ưu chuộng đặc biệt là ở các tỉnh phí Bắc. Đặc Sản Anh Khang chuyên cung cấp mắm tôm Tuyến Hoà Ba Làng gia truyền chính gốc đầy đủ: mắm tôm chai 120gr, 300gr, 350gr, 550gr, 950gr, 2.000ml, 5.000ml dòng đặc biệt ngon nhất hàng đầu thị trường.
1/Thông tin giới thiệu về mắm tôm Ba Làng
Mắm Tôm Ba Làng là một trong số loại nước mắm Ba Làng nổi tiếng trở thành đặc sản có nguồn gốc từ Tĩnh Gia Thanh Hóa. Xuân Tiến, Quang Minh và Hải Thượng xã Hải Thanh là 3 làng nghề truyền thống làm mắm tôm Ba Làng chất lượng nhất và phát triển mạnh nhất hiện nay.
Mắm tôm Ba Làng có đặc điểm: màu tím nhạt, có mùi thơm của mắm tôm chín, vị thanh, không mặn chát, mịn, sệt, không còn muối hạt, có thể vun thành khối sau đó xẹp dần.
Đây là lại mắm không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước như: Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Anh, Đức, Mỹ…rất được kiều bào yêu thích.
2/Cách nhận biết mắm tôm Ba Làng ngon, chất lượng
Tất nhiên trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp mắm tôm, tuy nhiên với mắm tôm Ba Làng ngon chất lượng bạn có thể nhận biết qua những dấu hiệu dưới đây:
– Màu sắc của mắm tôm: nước mắm chuẩn có màu tím sim, để càng lâu càng thấy rõ màu hơn, khi pha loãng mắm có cảm giác màu hơi hồng tươi.
– Mùi vị của mắm tôm: mắm càng ủ lâu thì mùi rất thơm tự nhiên, không có tanh nồng, nếu quấy đều mắm cho cảm giác rất bông, xốp (mùi thơm của nước mắm có được nhờ khâu sàng lọc nguyên liệu đầu vào hết sức tỉ mỉ, khâu tuyển chọn nguyên liệu đầu vào nếu không cẩn thận thì trong mắm thành phẩm sẽ rất dễ xuất hiện cặn, sạn cát hoặc có mùi lạ).
– Vị của mắm tôm: khi chấm có vị dịu, đậm vừa phải, không mặn gắt, bề mặt mắm mịn không sạn cát (có thể ăn trực tiếp hoặc trưng lên đều có vị ngon).
3/Mắm tôm Ba Làng được chế biến như thế nào?
Mắm tôm Ba Làng được sản xuất chế biến với nhiều công đoạn tỉ mỉ, chặc chẽ từ khâu chọn nguyên liệu chất lượng đến bảo quản thành phẩm. Đặc biệt với công thức gia truyền của làng nghề Tĩnh Gia Thanh Hoá mang vào hương vị của nước mắm ngon đúng vị.
Nguyên liệu chủ yếu làm mắm là moi tươi sạch chọn lọc mới đán bắt ở biển (moi hớt ở giữa tầng nước, chất lượng tốt, được chọn lọc kỹ càng, không lẫn tạp chất). Sau khi chọn lọc moi sẽ được pha theo tỷ lệ 20% muối biển, 80% (với tỉ lệ 4 moi: 1 muối, độ mặn gần mức bão hòa, trong môi trường như vậy vi khuẩn sẽ không phát triển được) moi tươi trộn đều và mang vào chum, vại hoặc thùng gỗ ủ với hình thức: “Nắng thì mở, mưa thì đậy”.
Mắm tôm Ba Làng ngon là do ướp muối lấy từ biển Tĩnh Gia – Thanh Hoá với hạt trắng tinh, to, già, được nắng, không bị nước mưa mang về đổ trên nền xi măng khô ráo, cho chảy hết chất nước đắng, sau đó cho vào vại cất vài năm trước khi đem ủ mắm. Vì vậy mang vị đặc trưng của đặc sản nơi đây với vị không mặn chất và thanh tự nhiên.
Mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống sẽ không dùng hóa chất bảo quản, mà dùng chính độ mặn của mắm để bảo quản, thời gian bảo quản từ 1-2 năm. Mắm tôm Ba Làng ngon thơm là sự kết hợp giữa bàn tay khéo léo của người Thanh Hoá, công thức gia truyền làm mắm và nguyên liệu chế biến mang hương vị vùng biển Tĩnh Gia.
4/Các loại mắm tôm Ba Làng Đặc Sản Anh Khang cung cấp
Đặc Sản Anh Khang cung cấp tất cả các loại mắm tôm Ba Làng cho khách hàng toàn quốc với những loại dưới đây:
– Mắm Tôm Đặc Biệt Tuyến Hòa Ba Làng loại chai 300ml
– Mắm Tôm Đặc Biệt Tuyến Hòa Ba Làng loại chai 550ml
– Mắm Tôm Đặc Biệt Tuyến Hòa Ba Làng loại chai 950ml
– Mắm Tôm Đặc Biệt Tuyến Hòa Ba Làng loại chai 120ml
– Mắm Tôm Đặc Biệt Tuyến Hòa Ba Làng loại chai 350ml
– Mắm Tôm Đặc Biệt Tuyến Hòa Ba Làng loại chai 2.000ml
– Mắm Tôm Đặc Biệt Tuyến Hòa Ba Làng loại chai 5.000ml
Mắm tôm ngon hơn khi trộn đều với đường, mì chín, ớt, chanh vắt, thưởng thức với các món món chấm: bún đậu, thịt luộc, cà muối, chả cày,..Bảo quản nơi khô mát, đậy nắp kín sau khi sử dụng, hạn sử dụng 12 tháng.