Mắm tép Ba Làng là một trong số loại nước mắm đặc sản nổi tiếng thơm ngon nguồn gốc Ba Làng Tĩnh Gia Thanh Hoá. Đặc Sản Anh Khang cung cấp và phân phối số lượng lớn cho các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu…từ Hà Nội – Sài Gòn đầy đủ các dung tích: 120gr, 300gr, 3500gr, 400gr, 550gr, 950gr mắm tép chưng thịt Ba Làng truyền thống xứ Thanh.
1/Thông tin giới thiệu mắm tép Ba Làng
Mắm tép Ba Làng là loại nước mắm Ba Làng có nguồn gốc từ Tĩnh Gia – Thanh Hoá rất nổi tiếng trong ẩm thực Việt. Nơi đây là địa điểm sản xuất nước mắm chất lượng với nước mắm gai truyền lâu đời, được đánh giá tốt nhất trên cả nước. Nguồn nguyên liệu làm nước mắm đến từ khai thác trực tiếp từ biển với con tép tươi ngon, muối biển trắng sạch hoà quyện mang hương vị đậm đà của và đặc trưng của nơi đây.
Mắm tép Ba Làng với đặc điểm: mịn, mùi thơm của mắm tép tin, vị ngọt thanh không mặn chát, muối tan trong tép không còn những hạt sạn, có thể vun thành khối sau đó xẹp dần.
Mắm tép thường được chưng với thịt băm, thịt ba chỉ kho mắm tép, hoặc pha chấm với đồ luộc, rất kích thích ăn uống. Bên cạnh mắm tép Ba Làng, còn một số mắm tép nổi tiếng khác như Mắm tép Gia Viễn (Ninh Bình) thường được người miền Bắc sử dụng nhiều.
2/Mắm tép Ba Làng được chế biến như thế nào?
Mắm tép Ba Làng được làm ra từ những nguyên liệu sẵn có từ vùng biển Tĩnh Gia – Thanh Hoá cùng với công thức truyền thống tạo nên mắm tép thơm ngon đúng vị xứ Thanh.
Các nguyên liệu làm mắn tép Ba Làng bao gồm: những con tép tươi (moi) ngay sau đánh bắt chọn lọc kỹ, Rượu trắng, Nước lọc tinh khiết, Gạo nếp và gạo tẻ giã nhuyễn để tạo thính, Muối trắng loại 1.
Sau khi chọn lọc kỹ càng tép tươi ngon pha trộn với muối theo tỷ lệ 30% muối biển, 70% tép tươi, đem trộn đều rồi ủ trong các chum, vại với hình thức: “Nắng thì mở, mưa thì đậy”.
Khâu trộn hỗn hợp ủ mắm tép đơn giản như vậy tuy nhiên cần phải là những người nghệ nhân có kinh nghiệm thì mới làm ra được loại sản phẩm hoàn mỹ nhất. Nhiều hộ gia đình quy trình ủ, nhiệt độ, độ ẩm cũng là một công thức mà được người dân truyền từ đời này qua đời khác.
Chum vại hay thùng gỗ ủ mắm thường đặt ngoài trời nên khi trời mưa cần đậy lại cận thận không được lẫn nước mưa vào, trời nắng sẽ mở chum vại để phơi nắng cho mắn được nắng và ngấu chín đều. Để có thành phẩm mắm tép ngon, màu sắc đặc trưng người dân đã rất vất vả để bảo quản tốt từng chum mắm gia truyền.
Mắm tép ngon mang hương vị vùng miền nằm ở tay nghệ nhân kinh nghiệm làm lâu năm nơi đây, cộng với nguyên liệu bao gồm con tép tươi ngon, muối trắng tinh, to, già, được nắng được khai thác tại vùng biển Tĩnh Gia Thanh Hoá.
Mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống không bao giờ có chất bảo quản mà dùng độ mặn vừa phải của muối kết hợp với con tép (moi) có thể dùng và bảo quản từ 1-2 năm.
3/Các loại mắm tép Ba Làng Đặc Sản Anh Khang cung cấp
Đặc Sản Anh Khang cung cấp tất cả các loại mắm tép Ba Làng cho khách hàng toàn quốc với những loại dưới đây:
– Mắm Tép Chưng Thịt Ba Làng loại 300gr
– Mắm Tép Chưng Thịt Ba Làng loại 950gr
– Mắm Tép Chưng Thịt Ba Làng loại 550gr
– Mắm Tép Chưng Thịt Ba Làng loại 400gr
– Mắm Tép Chưng Thịt Ba Làng loại 120gr
– Mắm Tép Chưng Thịt Ba Làng loại 350gr
Nước mắm Ba Làng nhập tại xưởng sản xuất gia truyền 3 làng: Xuân Tiến, Quang Minh và Hải Thượng xã Hải Thanh – Tĩnh Gia (Thanh Hoá).
Công thức làm mắm tép: tép tươi chọn lọc rửa sạch sẽ được xay nhuyễn và trộn với muối cùng thính gạo theo tỷ lệ nhất định ủ mắm 3-4 tháng thì ăn được. Có thể thêm gừng, giềng, tỏi ớt hay cả rượu trắng để ướp cùng tuỳ theo sở thích.
Cách dùng mắm tép: rang thịt tôm, chưng thịt bằm, làm nước chấm ăn cùng các món luộc, món cuốn. Bảo quản nơi khô mát nhiệt độ phòng, đậy nắp kín sau khi sử dụng.